Trang chính » Thủ thuật » Cách chuyển từ iOS beta sang bản iOS chính thức

Cách chuyển từ iOS beta sang bản iOS chính thức

Triệu Vỹ
8 PHÚT ĐỌC

Có thể bạn thích cài đặt một phiên bản beta của iOS để trải nghiệm trước các tính năng sắp tới, đặc biệt là khi phiên bản đó mới được phát hành, chẳng hạn như iOS 12 có một số tính năng mới đáng chú ý. Nhưng theo lý thuyết, các phiên bản được phát hành trước của hệ điều hành có thể không ổn định và gây ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone hoặc iPad của bạn.

Trong trường hợp đó, việc chuyển từ phiên bản iOS beta sang bản chính thức (public release) là giải pháp tốt nhất để giúp mọi thứ trở lại trạng thái ổn định. Nhưng làm cách nào để chuyển từ phiên bản beta sang phiên bản chính thức của iOS? Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một vài cách làm để bạn có thể chuyển từ phiên bản beta sang phiên bản chính thức iOS một cách dễ dàng.

Xem thêm: iOS beta là gì? Làm thế nào để cài đặt và sử dụng nó?

Tùy chọn 1: Hạ xuống bản phát hành chính thức mới nhất của iOS

Có lẽ cách phổ biến nhất để làm điều đó là hạ cấp hệ điều hành xuống phiên bản iOS trước đây đã được phát hành. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng iOS 12 beta mới và không muốn dùng nó nữa, bạn có thể hạ cấp xuống phiên bản chính thức mới nhất của iOS, mà tại thời điểm mình viết bài này là iOS 11.4.1.

Trong trường hợp đó, bạn nên sẵn sàng khôi phục lại iPhone và có thể mất bất kỳ dữ liệu nào có trên thiết bị, chẳng hạn như các tùy chỉnh trong cài đặt, tài khoản email, ứng dụng đã tải xuống,… Lý do bạn có thể sẽ mất tất cả những dữ liệu  bởi vì  không tương thích với các phiên bản trước của hệ điều hành.

Cách hạ cấp từ iOS beta sang phiên bản chính thức mới nhất của iOS

1. Trước tiên, hãy đảm bảo là bạn đã sao lưu dữ liệu của mình, đặc biệt là những thứ quan trọng nhất chẳng hạn như ảnh. Trừ khi bạn sử dụng Thư viện ảnh iCloud (iCloud Photo Library), hoặc sao lưu chúng lên máy tính hay thông qua một dịch vụ lưu trữ đám mây, các ảnh này sẽ bị mất. Tương tự với các dữ liệu của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu iPhone hoặc iPad.

2. Tải xuống phiên bản mới nhất của iOS dành cho thiết bị lên máy tính của bạn. Bạn có thể tìm thấy các bản phát hành chính thức của iOS trên trang này. Từ đó, hãy tìm phiên bản iOS mới nhất cho thiết bị của bạn và tải phần mềm xuống trên máy tính của bạn.

Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra xem firmware đã bị Apple khóa hay chưa?

3. Nếu bạn đã bật tính năng Tìm iPhone (Find My iPhone) trên thiết bị của mình, hãy đi tới Cài đặt – Apple ID – iCloud – Tìm iPhone (Settings – Apple ID – iCloud – Find My iPhone) và tắt nó đi.

4. Mở iTunes lên, kết nối iPhone hoặc iPad vào máy tính của bạn thông qua cáp USB, và đi đến tab Tóm tắt (Summary) của iTunes để hiển thị thông tin cơ bản về thiết bị của bạn.

5. Giữ phím Option trên Mac (hoặc phím Shift trên Windows) và click vào nút Khôi phục iPhone/iPad (Restore iPhone/iPad). Hãy nhớ là bạn phải nhấn giữ phím Option (hoặc Shift) trong khi click vào nút Khôi phục. Đây là một bước rất quan trọng.

khoi phuc iphone

6. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, cho phép bạn chọn phần mềm cụ thể để hạ cấp. Trong trường hợp của mình, mình muốn chọn phiên bản phần mềm mà mình đã tải xuống ở bước 2.

7. iTunes sẽ tự động khôi phục iPhone hoặc iPad của bạn và cài đặt phiên bản chính thức của iOS mới nhất cho thiết bị của bạn.

8. Khi quá trình khôi phục hoàn tất, iPhone hoặc iPad của bạn sẽ được chạy một hệ điều hành sạch sẽ. Do đó, bạn sẽ phải cài đặt lại tất cả. Nếu bạn đã sao lưu thiết bị của mình trên phiên bản phần mềm cũ hơn, bạn có thể thiết lập iPhone hoặc iPad từ bản sao lưu đó. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, bạn sẽ không thể khôi phục thiết bị bằng cách sử dụng bản sao lưu từ phiên bản beta.

Tùy thuộc vào các tùy chọn của bạn, iPhone hoặc iPad của bạn bây giờ sẽ chạy phiên bản chính thức mới nhất của iOS.

Xem thêm: Cách khôi phục (restore) lại iPhone/iPad/iPod Touch bằng phần mềm iTunes

Tùy chọn 2: Cập nhật lên phiên bản chính thức

Tùy chọn thứ hai này có thể dễ dàng hơn, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào thời gian.

Với tùy chọn này, bạn có thể cập nhật thiết bị từ một phiên bản beta lên phiên bản chính thức của iOS đó. Nếu bạn chưa hiểu lắm thì để mình lấy một ví dụ minh họa nhé.

Hãy tưởng tượng bạn đã tải xuống phiên bản iOS 12 cho iPhone của bạn và ở một số thời điểm trong tương lai, Apple thực sự đã phát hành iOS 12 chính thức. Bạn sẽ có cơ hội để cập nhật từ phiên bản beta lên bản phát hành chính thức.

Trong tùy chọn 1 ở trên, bạn đã hạ cấp xuống phiên bản phần mềm chính thức trước đó vì phiên bản beta hiện tại bạn đang chạy chưa có phiên bản chính thức. Trong tùy chọn thứ 2 này, bởi vì phiên bản chính thức của phần mềm beta bạn đang chạy hiện đã có, nên bạn có thể cập nhật nó. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này:

  • Hạ cấp = quay trở lại
  • Cập nhật = đi tiếp

Điều đó cho biết, phương pháp này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang chạy iOS 12 GM (ví dụ), và muốn cập nhật lên iOS 12.x khi nó được phát hành.

Cách cập nhật từ iOS beta sang iOS chính thức mới nhất

1. Trên iPhone hoặc iPad của bạn đang chạy iOS beta, hãy đi tới Cài đặt – Cài đặt chung – Cấu hình (Settings – General – Profile). Nhấn vào mục iOS Beta Software Profile.

xoa beta-profile-tren iPhone

2. Tiếp tục nhấn vào Xóa cấu hình (Delete Profile). Nhập mật khẩu của bạn để xác nhận việc xóa. Sau đó iPhone hoặc iPad của bạn sẽ khởi động lại.

Sau khi bạn làm xong thao tác này, thiết bị của bạn vẫn đang chạy phần mềm beta, nhưng vì bạn đã xóa giấy chứng nhận đăng ký hồ sơ, nên thiết bị không đủ điều kiện để nhận bản cập nhật beta nữa.

3. Trên iPhone hoặc iPad của bạn, đi đến Cài đặt – Cài đặt  chung – Cập nhật Phần mềm (Settings – General – Software Update). Nếu có sẵn bản cập nhật phần mềm cho thiết bị của bạn, nó sẽ hiển thị ở đó, và nếu bạn đã trải qua quá trình cập nhật, thì phiên bản mà bạn đã cập nhật là phiên bản chính thức chứ không còn là beta nữa.

Lời kết

Như bạn thấy, bạn có một vài lựa chọn tùy thuộc vào tình huống của bạn. Nếu bạn đang chạy phiên bản beta và muốn quay trở lại với phiên bản phần mềm chính thức cũ hơn thì bạn sẽ phải hạ cấp bằng cách sử dụng tùy chọn 1.

Nếu bạn đang chạy phiên bản beta mới nhất và muốn thoát khỏi phiên bản beta để nhận các phiên bản phần mềm bằng hoặc cao hơn phiên bản beta bạn đang chạy, thì hãy sử dụng tùy chọn 2.

Theo iDB

Loading...

Có thể bạn quan tâm

21
Để lại bình luận

avatar
mới nhất cũ nhất
Lượng
Lượng 4

nếu máy mình đã cập nhật beta rồi 11.1 và không có bản cập nhật IOS 12 tiếp theo. Như bài đã nói ở trên thì sao lưu dữ liệu trên beta sẽ không thể hoàn lại trên bản chính thức nếu restore lại máy, vậy có cách nào để đưa dữ liệu beta về mà có thể đưa lại trên bản chính thức hay không, giúp mình với ạ!! Và nếu không thì có cách nào khác phục không ạ?!

Anh
Anh 3

Cám ơn bạn nha

Anh
Anh 3

Vậy nhưng khi có bản ios mới hơn mà chính thức thì mình có cập nhật được không và sau đấy thì mình còn nhận được những bản beta không?

Anh
Anh 3

Bạn ơi,mình không tìm được cấu hình,cập nhật thì bảo cập nhật lên ios mới nhất rồi 11.1 vậy thế nào thì mới có ios bản chính thức?
Hiện tại mình thấy dùng cái này hơi khó chịu
Mong bạn giúp mình,cám ơn bạn
Anh Le

Dương hải nam
Dương hải nam 1

Bạn k tìm dk vì bạn xoá đi rồi nhé. Nếu bạn k muốn dùng bản beta nữa thì chỉ có dùng laptop nhé. Thân

Tuyết
Tuyết 1

m đang dùng 11.1 beta, m đã xoá cấu hình, nhg check update vẫn là 11.1. m làm theo hướng dẫn trên, khi mình mở đến cửa sổ download để chọn phiên bản phần mềm mới down về, thì tất cả các file đều bị mờ hết ko bấm chọn được.. là bị sao bạn nhỉ…

Hoàng tâm
Hoàng tâm 1

Mình mới lên ios 11.1 vậy cho hỏi bản này có phải bản chính thức ko

Uyên Thảo
Uyên Thảo 1

Mình vừa cập nhật lên IOS 11 và mình cũg ko biết đó có phải là bản beta hay không . Nhưng khi mình vào phần cài đặt chug để tìm mục cấu hình thì lại ko có . Còn khi mình bấm vào cập nhật phần mềm thì nó báo “đã cập nhật” . Vậy cho mình hỏi phiên bản mình đag sử dụng có phải beta hay không ?