“Hey Siri” không hoạt động? Hãy thử các cách sau

“Hey Siri” không hoạt động? Hãy thử các cách sau
Loading...

Hey Siri là một tính năng vô giá trên các thiết bị iOS của Apple, nó cho phép bạn gọi cô nàng trợ lý ảo Siri mà không cần nhấn bất kỳ nút cứng nào của thiết bị.

Về nguyên tắc mà tính năng này hoạt động không có gì đặc biệt ngoài việc sử dụng microphone của iPhone, bạn có thể nói “Hey Siri” từ xa và Siri sẽ ngay lập tức được khởi động và chờ lệnh của bạn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta rất ít người sử dụng Siri vì hạn chế về ngôn ngữ, khi mà Siri chưa thể nói và hiểu được tiếng Việt. Nhưng bạn có thể trò chuyện và ra lệnh cho cô nàng này bằng vài câu hỏi đơn giản bằng tiếng anh chẳng hạn, cũng rất thú vị đấy.

Quay trở lại vấn đề chính của bài viết, nếu bạn là một người có dùng Siri và bất chợt tính năng “Hey Siri” không hoạt động như mong đợi? Thì trong bài viết hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho các bạn cách để khắc phục sự cố qua một vài thao tác mà bạn có thể làm ngay lúc đó.

“Hey Siri” không hoạt động?

Nếu bạn đã thử nói “Hey Siri” mà Siri không thèm trả lời gì bạn thì hãy thử một trong những cách dưới đây:

Thiết bị của bạn có bật “Hey Siri” không?

Điều đầu tiên mà bạn nên làm là hãy kiểm tra xem tính năng “Hey Siri” đã được bật trên thiết bị của bạn chưa. Có thể bạn bật Siri lên nhưng tính năng “Hey Siri” thì tắt đi.

Để xem bạn có bật “Hey Siri” hay không, bạn hãy mở ứng dụng Cài đặt lên, điều hướng đến Siri và đảm bảo rằng mục Cho phép “Hey Siri” (Allow “Hey Siri”) đã được bật lên. Nếu bạn dùng iOS 9 trở xuống thì Siri sẽ nằm trong phần Cài đặt chung (General).

bat hey siri

Thiết bị của bạn có hỗ trợ “Hey Siri” khi không cắm sạc không?

Không phải tất cả các thiết bị đều hỗ trợ chức năng “Hey Siri”. Với nhiều thiết bị khác của Apple, bạn sẽ phải cắm nó vào nguồn điện, chẳng hạn như bộ sạc AC hoặc cổng USB của máy tính, thì “Hey Siri” mới hoạt động.

Chỉ có các thiết bị dưới đây là hỗ trợ “Hey Siri” mà không cần kết nối với nguồn điện:

  • iPhone SE
  • iPhone 6s
  • iPhone 6s Plus
  • iPhone 7
  • iPhone 7 Plus
  • iPad Pro 12.9-inch và 9.7-inch

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị khác không có tên trong danh sách, chẳng hạn như iPhone 6, iPhone 6 Plus hay iPhone 5,… thì bạn cần phải kết nối với nguồn điện. Có thể do tính năng “Hey Siri” cần phải có một dung lượng pin cao và chỉ có những đời iPhone, iPad mới nhất của Apple mới đủ mạnh để chạy tính năng này ở chế độ chờ mà không cần phải sạc đầy pin.

Bạn có kết nối mạng không?

Siri yêu cầu một kết nối mạng để hoạt động cũng như bạn có thể nói “Hey Siri”. Nó có thể sử dụng kết nối mạng Wi-Fi hoặc kết nối mạng di động, miễn là nó có thể thiết lập một kết nối đến các máy chủ yêu cầu Siri của Apple. Nếu không, bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi như hình dưới đây:

siri not available

Có thể bạn đang kết nối với bộ định tuyến không dây, nhưng bạn có thể đang gặp phải các sự cố mạng, do đó hãy xác minh rằng kết nối internet của bạn hoạt động bằng cách mở Safari lên và thử truy cập vào một trang web. Nếu trang web đó vẫn tải bình thường, thì kết nối mạng của bạn vẫn tốt. Nếu không, hãy thử khởi động lại modem hoặc sử dụng một kết nối Wi-Fi hoặc mạng dữ liệu khác.

Bạn có bật Chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode) không?

Nếu bạn đã bật Chế độ nguồn điện thấp, thì “Hey Siri” sẽ không hoạt động vì tính năng này đổi hỏi thiết bị của bạn phải có một nguồn pin “dồi dào”.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết khi sử dụng chế độ Nguồn điện thấp trên iPhone

Do đó, Apple vô hiệu hóa “Hey Siri” khi Chế độ nguồn điện thấp được bật trên thiết bị của bạn. Thử tắt tính năng này đi hoặc sạc thiết bị của bạn thêm một thời gian.

Khởi động lại thiết bị của bạn

Đôi khi đó có thể là lỗi phần mềm, và khởi động lại thường có thể khắc phục được các vấn đề như thế này.

Để khởi động lại thiết bị, chỉ cần nhấn giữ nút nguồn trong vài giây và sau đó hãy vuốt “Trượt để tắt nguồn” trên màn hình. Giữ nút nguồn cho đến khi bạn nhìn thấy logo của Apple và chờ cho quá trình khởi động hoàn tất trước khi thử “Hey Siri” một lần nữa.

Hãy thử thiết lập lại “Hey Siri”

Khi bạn thiết lập “Hey Siri” lần đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu nói “Hey Siri” một vài lần trước khi tính năng này có thể hoạt động được. Điều này có thể dễ hiểu rằng là Siri sẽ chỉ nhận ra giọng nói của bạn chứ không phải ai khác.

Bạn cần phải thiết lập lại tính năng “Hey Siri” một lần nữa nếu nó không hoạt động. Chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt và điều hướng tới Siri – Cho phép Hey Siri (Siri – Allow Hey Siri) sau đó tắt đi rồi bật lại.

Sau khi bật lên lại, bạn sẽ phải thiết lập “Hey Siri” lần nữa. Lưu ý là trong lúc thiết lập bạn cần phải nói chuẩn và lớn những từ tiếng Anh hiện lên nhé, như thế thì sau này bạn mới có thể dễ dàng gọi Siri lên được.

thiet lap hey siri

Micrô của bạn có hoạt động không?

Nếu “Hey Siri” vẫn không hoạt động sau khi bạn đã thử những cách trên thì hãy kiểm tra xem micro của bạn có hoạt động tốt không. Bị dính nước hoặc dính các mảnh vụn bên trong micro có thể làm hỏng hoặc khiến cho nó hoạt động không bình thường.

Để kiểm tra xem micro của bạn đang hoạt động hay không, bạn hãy mở một ứng dụng mà có bàn phím lên hay đơn giản nhất là vuốt xuống trên màn hình chính để truy cập vào thanh tìm kiếm spotlight, sau đó nhấn vào biểu tượng hình cái micro ở hàng phím cuối cùng.

kiem tra micro

Nếu bạn thấy những gợn sóng xuất hiện thì chúc mừng, micro của bạn vẫn hoạt động tốt, còn ngược lại thì khả năng cao là micro của bạn có vấn đề.

Bạn hãy thử thổi mạnh vào micro này (thường nằm ở mặt dưới bên trái gần cổng sạc) để các lớp bụi bám trong đó có thể bay ra ngoài và mong rằng micro của bạn sẽ hoạt động lại sau đó.

Khôi phục thiết bị iOS của bạn

Nếu cách khởi động lại vẫn không khắc phục được vấn đề, bạn hãy thử khôi phục (restore) lại máy thử xem. Vì đôi khi máy bạn bị lỗi phần mềm nghiêm trọng mà khỏi động lại thì không thể khắc phục nó.

Tham khảo: Cách khôi phục (restore) lại iPhone/iPad/iPod Touch bằng phần mềm iTunes

Liên hệ với trung tâm bảo hành

Nếu bạn đã thử hết những cách ở trên mà vẫn không thành công thì cách duy nhất bây giờ là hãy mang đến trung tâm bảo hành gần nhất để được kiểm tra. Vì có thể phần cứng của máy bị lỗi (micro), bạn không thể tự sửa được nếu không có kinh nghiệm.

Lời kết

Hy vọng sau khi làm theo các bước trên, đặc biệt là sau khi thiết lập lại “Hey Siri“, thì tính năng này sẽ hoạt động lại bình thường trên thiết bị của bạn.

Đừng quên để lại bình luận ở bên dưới cách mà bạn đã khắc phục lỗi này thành công nhé, click chia sẻ và vote 5 sao nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.

“Hey Siri” không hoạt động? Hãy thử các cách sau
4.9 (10 votes)

 

Loading...

Để lại bình luận

3 Bình luận trong "“Hey Siri” không hoạt động? Hãy thử các cách sau"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
V An.
V An.4 comments

Cái này cũng giống kiểu “hey cortana” của win, nếu phát âm sai hoặc không rõ cũng khiến nó không trả lời. Hoặc đôi khi là bị đơ*, gọi tới vài chục lần mà không cả thấy phản ứng gì luôn, tự làm cho khỏe smile)

wpDiscuz
Đăng kí nhận bài viết

Đăng kí nhận bài viết

Nếu bạn thấy bài viết tại Thủ Thuật iOS Blog hữu ích thì đừng quên đăng kí theo dõi qua email nhé! Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để xác nhận!