Hướng dẫn tạo mật khẩu ứng dụng của bên thứ ba để đăng nhập bằng iCloud

Hướng dẫn tạo mật khẩu ứng dụng của bên thứ ba để đăng nhập bằng iCloud
Loading...

Apple đang rất nỗ lực trong việc đảm bảo an ninh cho khách hàng của mình, và kể từ ngày 15 tháng 6 sắp tới đây công ty sẽ yêu cầu sử dụng mật khẩu dành riêng cho ứng dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba mà đăng nhập bằng email và mật khẩu của iCloud (ví dụ Outlook, Thunderbird, v.v …) để truy cập danh bạ, lịch và mail.

Nếu bạn không tạo và thêm mật khẩu dành riêng cho các ứng dụng đó trước ngày 15 tháng 6 thì những ứng dụng đó sẽ ngừng hoạt động. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng khắc phục: hãy đọc từng bước hướng dẫn bên dưới về cách tạo mật khẩu dành riêng cho ứng dụng của tài khoản Apple ID của bạn.

Apple đã công bố thay đổi chính sách trong một email gửi cho người dùng iCloud vào ngày hôm nay. Nếu bạn không sử dụng các ứng dụng mail, danh bạ hoặc lịch của bên thứ ba với tài khoản iCloud thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng và chỉ cần bỏ qua nó. Các ứng dụng từ App Store sẽ tích hợp với iCloud thông qua API của Apple cũng không cần mật khẩu ứng dụng vì bạn không bao giờ gõ mật khẩu trực tiếp vào chúng.

Mật khẩu dành riêng cho ứng dụng sẽ ẩn thông tin đăng nhập tài khoản thực của bạn khỏi dịch vụ của bên thứ ba, tăng tính bảo mật bằng cách chỉ đưa ra mật khẩu ngẫu nhiên được mã hóa cho các máy chủ không phải của Apple. Những mật khẩu cá nhân này có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào và độc lập với các chi tiết đăng nhập iCloud chính của bạn.

Hướng dẫn tạo mật khẩu ứng dụng của bên thứ ba để đăng nhập vào iCloud

Để sử dụng mật khẩu dành riêng cho ứng dụng, trước tiên bạn phải kích hoạt tính năng bảo mật 2 lớp cho tài khoản Apple ID của bạn nếu bạn chưa có. Với iOS 10.3 trở lên, bảo mật 2 lớp được thiết lập mặc định cho các tài khoản mới của Apple để người dùng mới nên thực hiện điều này. (iOS 10.3 cũng sẽ hiển thị thông báo nhắc nhở người dùng bật bảo mật 2 lớp).

Xem thêm:

Nếu bạn đã bật bảo mật 2 lớp trước đó rồi thì bây giờ bạn có thể tạo một mật khẩu dành riêng cho ứng dụng:

1. Đăng nhập vào trang Apple ID bằng địa chỉ email và mật khẩu iCloud của bạn.

2. Kéo xuống phần Bảo mật (Security) và click vào Tạo mật khẩu (Generate Password…) bên phần Mật khẩu dành riêng cho ứng dụng (App-Specific Passwords).

tao mat khau ung dung icloud

3. Gõ một cái tên nào đó vào khung hiện ra (bạn nên đặt tên cùng với ứng dụng mà bạn sẽ dùng để cho dễ nhớ). Sau đó click vào nút Tạo (Create).

4. Mật khẩu sẽ được hiển thị ngay lập tức; Nó sẽ là một chuỗi gồm 16 ký tự ngẫu nhiên. Sao chép đoạn mật khẩu này lại.

tao mat khau ung dung icloud

5. Mở ứng dụng email của bên thứ ba lên và đăng xuất tài khoản iCloud hiện tại của bạn. Sau đó đăng nhập lại bằng cách sử dụng email iCloud trước đó và nhập mật khẩu ứng dụng mà bạn mới tạo và sao chép ở trên.

Vậy là xong, bạn có thể lặp lại quá trình trên cho mỗi ứng dụng mà bạn đã kết nối với iCloud, tạo một mật khẩu dành riêng cho mỗi ứng dụng mới của bên thứ ba. Nếu bạn thay đổi mật khẩu chính của Apple ID, tất cả các mật khẩu dành riêng cho ứng dụng sẽ bị thu hồi tự động và ứng dụng sẽ ngừng hoạt động. Tạo mật khẩu dành riêng cho ứng dụng mới (thông qua 5 bước trên) nếu bạn muốn đăng nhập lại vào dịch vụ của bên thứ ba sau khi thay đổi mật khẩu iCloud hoặc Apple ID chính.

Quản lý và thu hồi mật khẩu đã tạo

Apple cho phép bạn sở hữu tối đa 25 mật khẩu dành riêng cho ứng dụng cùng một lúc. Nếu bạn muốn thu hồi (xóa) một mật khẩu ứng dụng nào đó, thì hãy:

1. Truy cập vào trang Apple ID bằng địa chỉ email và mật khẩu iCloud của bạn.

2. Kéo xuống phần Bảo mật (Security) và click vào nút Sửa (Edit) ở góc trên bên phải.

3. Click vào Xem lịch sử (View History) ở phần Mật khẩu dành riêng cho ứng dụng (App-Specific Passwords).

4. Tại đây, bạn có thể xem thời gian mà các mật khẩu đã được tạo cùng với tên của nó. Click vào biểu tượng dấu “X” bên cạnh của mỗi mật khẩu để tiến hành thu hồi (xóa) mật khẩu đó.

tao mat khau ung dung icloud

Hoặc click vào Thu hồi tất cả (Revoke All) để thu hồi lại tất cả các mật khẩu đã tạo.

Một lần nữa, nếu bạn chỉ sử dụng các ứng dụng Apple để truy cập vào dữ liệu của iCloud, bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Nó chỉ áp dụng cho những người sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để truy cập vào lịch và danh bạ của iCloud – như Microsoft Outlook. Những thay đổi này cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung để làm cho tài khoản Apple của bạn an toàn hơn.

Bạn nghĩ sao về điều này? Bạn có đồng tình với việc dùng tính năng này để đăng nhập vào các ứng dụng bên thứ ba bằng tài khoản iCloud hay Apple ID không? Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn bên dưới nhé.

Hướng dẫn tạo mật khẩu ứng dụng của bên thứ ba để đăng nhập bằng iCloud
5 (6 votes)

 

Loading...

Để lại bình luận

Hãy là người "bóc tem"

avatar
wpDiscuz
Đăng kí nhận bài viết

Đăng kí nhận bài viết

Nếu bạn thấy bài viết tại Thủ Thuật iOS Blog hữu ích thì đừng quên đăng kí theo dõi qua email nhé! Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để xác nhận!