Trang chính » Thủ thuật » Phân biệt giữa ID Apple và tài khoản iCloud. Những sai lầm thường mắc phải

Phân biệt giữa ID Apple và tài khoản iCloud. Những sai lầm thường mắc phải

Triệu Vỹ
7 PHÚT ĐỌC
cac-dich-vu-su-dung-id-apple

Ai trong chúng ta – những người sử dụng iOS đều sở hữu riêng cho mình một tài khoản ID Apple để tải game hay ứng dụng nhưng chưa hiểu rõ về nó cũng dịch vụ iCloud của Apple. Một số bạn rất hay nhầm lẫn giữa ID Apple và tài khoản iCloud với nhau, vậy thực hư chúng có giống hay khác nhau hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

ID Apple là gì?

ID Apple là một tài khoản sử dụng cho tất cả các dịch vụ/ứng dụng của Apple bao gồm:

 • iCloud
 • iTunes
 • Apple Music
 • App Store
 • Apple Books
 • Game Center
 • Apple Store
 • iMessage
 • Facetime

iphone-x-apple-id-animation

Bất kể khi nào bạn dùng một trong các dịch vụ/ứng dụng trên thì cũng đều phải cần có ID Apple. Nó là một nơi để lưu trữ thông tin của bạn như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số thẻ tín dụng,… Xem bài viết chi tiết hơn về ID Apple tại đây.

ID Apple có thể sử dụng được trên nhiều thiết bị để đồng bộ hóa các ứng dụng đã mua hay thông tin mà bạn nhập vào. Ví dụ như bạn có 1 chiếc iPhone và 1 chiếc iPad, bạn mua 1 ứng dụng trên iPhone với giá 0,99$ thì ngay lập tức thông tin ứng dụng mà bạn đã mua sẽ được lưu trữ trong tài khoản ID Apple, giờ bạn nhập tài khoản đó vào chiếc iPad và ứng dụng đó cũng được tải trên chiếc iPad này. Đó gọi là sự đồng bộ của tài khoản ID Apple cho các dịch vụ của hãng.

Nếu chưa có ID Apple thì bạn có thể tạo ngay thông qua trang web của Apple.

Hoặc xem bài viết Hướng dẫn tạo tài khoản Apple ID đơn giản và hoàn toàn miễn phí bằng iTunes

Vậy tài khoản iCloud là gì?

Trước hết chúng ta hãy hiểu iCloud là gì?

iCloud thực chất là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple (giống như Google Drive, OneDrive,…) để người dùng có thể lưu nội dung cá nhân của họ trên đó (như ảnh, tin nhắn, danh bạ,…) cũng như đồng bộ hóa với thiết bị sử dụng cùng một iCloud.

bieu-tuong-icloud

Tài khoản iCloud là tài khoản được tạo ra với mục đích như vậy. Khi bạn truy cập vào ứng dụng Cài đặt (Settings), nếu chưa đăng nhập tài khoản thì nó sẽ hiển thị một khu vực yêu cầu bạn đăng nhập vào iPhone/iPad, nhấn vào nó thì bạn sẽ phải nhập ID Apple của mình vào, hoặc nếu không có thì cũng có thể tạo luôn tại đây.

Tại sao lại như vậy? Tại sao trong iCloud lại không phải là tạo Tài khoản iCloud mà tạo ID Apple làm gì? Bởi vì iCloud chính là một dịch vụ của Apple thế nên nó đòi hỏi bạn phải có ID Apple thì mới có thể sử dụng được.

dang-nhap-vao-iphone-trong-cai-dat-ios-12

Nếu chưa có tài khoản iCloud thì bạn có thể tạo thông qua hướng dẫn như hình trên.

ID Apple đuôi @yahoo.com, @gmail.com,…khác gì với @icloud.com

Khi bạn tạo cho mình một tài khoản trong ứng dụng Cài đặt như hình trênthì bạn sẽ có một địa chỉ ID với đuôi là @icloud.com, tài khoản này có thể dùng như là một ID Apple thông thường, chỉ thay đổi đuôi ở phía sau.

Còn nếu bạn tạo tài khoản bằng địa chỉ gmail, yahoo mail,…thì sẽ có đuôi kèm theo tên nhà cung cấp dịch vụ như trên.

Về mặt hình thức thì nhìn chúng có vẻ khác nhau thế nhưng về chức năng thì hoàn toàn tương tự. Vì thế bạn có thể dùng tài khoản iCloud để đăng nhập cho ID Apple và ngược lại.

ID Apple và tài khoản iCloud có quan trọng không?

Hoàn toàn rất quan trọng nếu bạn đang sử dụng một thiết bị iOS có đăng nhập vào một trong hai loại tài khoản này. Nếu không có nó bạn sẽ không thể:

 • Tải ứng dụng/game
 • Dùng các dịch vụ của Apple như Apple Music, iCloud,…
 • Sao lưu/khôi phục dữ liệu với iCloud
 • Bảo mật thiết bị (tính năng Tìm iPhone/iPad trong Cài đặt – [tên bạn] – iCloud)

Vì thế bạn cần phải bảo mật ID Apple cũng như tài khoản iCloud một cách chu đáo, tránh để lộ mật khẩu hay là chia sẻ cho nhiều người khác dùng, tất nhiên là không nói tới việc cho người thân hay người trong nhà dùng rồi, để tránh các tác hại sau này như mất tài khoản, không thể kích hoạt được máy,….

Để tăng tính bảo mật cho tài khoản ID Apple/iCloud của bạn, mình khuyến khích các bạn nên bật tính năng bảo mật hai lớp cho nó, xem hướng dẫn qua các bài viết:

iCloud và tính năng “Tìm iPhone/iPad

ios12-iphone-x-ipad-pro-find-my-iphone-lost-mode

Hầu hết tất cả mọi người sử dụng tài khoản iCloud với hai mục đích chính đó là:

 • Sao lưu/khôi phục dữ liệu: Bạn có thể tải dữ liệu cá nhân của bạn lên để lưu trữ trong đám mây, khi nào cần sẽ lấy ra rất đơn giản. Tuy nhiên Apple chỉ cho bạn dùng miễn phí 5GB dung lượng, nếu muốn dùng thêm phải bỏ tiền ra để thuê dùng hàng tháng/năm. Cá nhân mình thì 5GB là quá dư, vì mình chỉ sao lưu danh bạ để tránh khi restore mà quên sao lưu.
 • Bật tính năng “Tìm iPhone/iPad“: Đây là một tính năng rất hữu ích của iCloud, nó cho phép bạn định vị được thiết bị của bạn đang ở đâu, thậm chí là phát ra âm thanh nếu cần thiết. Trong trường hợp bạn bị mất iPhone hay iPad, tính năng này tỏ ra cực kỳ cần thiết, rất nhiều người đã nhờ tính năng này mà đã tìm lại được thiết bị đã bị mất rồi đấy.

Nhưng bạn nên cẩn thận nếu dùng chung tài khoản iCloud với người khác bởi vì họ có thể chơi xấu bạn bằng cách báo mất thiết bị mà bạn đang dùng, lúc này bạn phải restore lại máy và nếu xấu số hơn nữa nếu người đó đổi luôn cả mật khẩu thì thôi xác định luôn, thiết bị của bạn sẽ trở thành “cục chặn giấy” cao cấp nếu không có mật khẩu để mở máy.

Tính năng này còn có mặt trên phiên bản iCloud nền web, bạn có thể truy cập vào trang iCloud.com để sử dụng, nó cũng rất đầy đủ tính năng như ứng dụng Tim iPhone/iPad vậy.

Lời kết

ID Apple hay tài khoản iCloud thì cũng đều tương tự nhau về chức năng cả thôi, chẳng qua đó là cách gọi của nhiều người nên đâm ra gây lộn xộn cho một số bạn mới. Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về hai tài khoản này.

Ngoài ra khi mua máy lại các bạn lưu ý đến tài khoản iCloud có được thoát ra hay chưa (kiểm tra trong phần đầu của ứng dụng Cài đặt) để tránh những rắc rối về sau nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nữa về ID Apple hay iCloud thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé, mình sẽ giải đáp cho các bạn.

Đã cập nhật 9 tháng trước

Loading...

Có thể bạn quan tâm

172
Để lại bình luận

avatar
mới nhất cũ nhất
Thương
Thương 1

Cho mk hỏi mk k nhớ rõ tên id apple có cách nào kiểm tra hay k vậy

Thu
Thu 1

Cho mình hỏi chút xíu, m muốn thay đổi địa chỉ email của ID apple (ko phải tạo acc mới) thì sau khi đổi xong lúc update app tải bằng email cũ có gặp phải tình trạng bắt xác nhận qua email cũ ko bạn ha?

hieu
hieu 1

ban có thể tạo cho mik 1 tk id ko

han
han 1

Mình có sd 1 ip5s và 1 7plus nhưng cùng 1 ID ấy ạ. Hiện tại mình sd 7pl và khá lo lắng về việc hình ảnh cũng chạy qua máy ip5ssad (vì máy hiện tại không có ở đây mình không thể đăng xuất ID được ạ) không biết là khi mình gỡ thiết bị ip5 trên máy 7pl thì nó có còn đồng bộ và sử dụng chung ID không ạ?

Thanh
Thanh 3

Bạn ơi cho tớ hỏi với ạ. T bị mâts điện thoại và Nta nhặt đi đem trả. Nhưng máy đã bị thoát ra icloud rồi nên không dùng được gì luôn. T có nhớ ID Apple nhưng ko nhớ tài khoản icloud. Có cách nào lấy lại tk icloud ko vì máy bắt đăng nhập tk icloud ạ
https://prnt.sc/orongd

kim
kim 1

điện thoại trong thư viện ảnh bị mờ ảnh vì không có wifi cái đó cũng là đã có tài khoảng icloud rồi đúng không ạ

Đinh Quang Tich
Đinh Quang Tich 1

Tôi vừa khổ sở thay đổi được ID Apple bằng một địa chỉ e-mail mới, vì địa chỉ cũ bị mất mật khảu. Tuy nhiên sau khi đăng nhập ID Apple mới trong cài đặt thì vẫn không thể cập nhật tin nhắn Message được vì nó cứ hiện lên một cửa sổ đòi nhập mật khẩu cho một ID Apple nào đó lạ hoắc mà tôi chưa hề biết đến cái tên đó.
Làm ơn hướng dẫn tôi cách khắc phục.
Địa chỉ tôi là dinhquangtich@gmail.com
Cảm ơn bạn đã giúp đỡ tôi!

Đăng An
Đăng An 1

Cho e hỏi xíu ạ. E đang xài ip5s. Giờ e muốn chạy lại chương trình cho máy thì có sao k ạ. Giúp e ạ

Arai renka
Arai renka 2

Và mình đang ỏ Nhật nên có 1 số người bên VN bảo mình cho tk ID apple họ check xem có láy dc ko, mqf mình phân vân ko giám cho vì mình chưa gặp người ta bao giờ, còn nếu thật sự họ làm được thì mình gửi măy về vn rồi người nhà mình mang đến nhờ họ làm ạ

Arai renka
Arai renka 2

Bạn ơi cho mình hỏi ngoài lề 1 chút, iphone của mình bị vô hiệu hoá do bé nhỏ nhà mình nghich đt, vô tình bấm sai mật khẩu nhiều lần, mà iphone mình chưa bao giờ sao lưu hay đồng bọ hoá trên itunse, icloud, vậy nên cho mình hỏi các chuyên gia máy iphone có thể giúp mình láy lại dc dưx liệu hình ảnh, video trên điện thoại ko ạ