Phân biệt giữa Apple ID và tài khoản iCloud. Những sai lầm thường mắc phải

Phân biệt giữa Apple ID và tài khoản iCloud. Những sai lầm thường mắc phải
Loading...

Ai trong chúng ta – những người sử dụng iOS đều sở hữu riêng cho mình một tài khoản Apple ID để tải game hay ứng dụng nhưng chưa hiểu rõ về nó cũng dịch vụ iCloud của Apple. Một số bạn rất hay nhầm lẫn giữa Apple ID và tài khoản iCloud với nhau, vậy thực hư chúng có giống hay khác nhau hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Apple ID là gì?

Apple ID là một tài khoản sử dụng cho tất cả các dịch vụ/ứng dụng của Apple bao gồm:

 • iCloud
 • iTunes
 • App Store
 • iBook
 • Game Center
 • Apple Store
 • iMessage
 • Facetime

Bất kể khi nào bạn dùng một trong các dịch vụ/ứng dụng trên thì cũng đều phải cần Apple ID. Nó là một nơi để lưu trữ thông tin của bạn như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số thẻ tín dụng,…

Apple ID có thể sử dụng được trên nhiều thiết bị để đồng bộ hóa các ứng dụng đã mua hay thông tin mà bạn nhập vào. Ví dụ như bạn có 1 chiếc iPhone và 1 chiếc iPad, bạn mua 1 ứng dụng trên iPhone với giá 0,99$ thì ngay lập tức thông tin ứng dụng mà bạn đã mua sẽ được lưu trữ trong tài khoản Apple ID, giờ bạn nhập tài khoản đó vào chiếc iPad và ứng dụng đó cũng được tải trên chiếc iPad này. Đó gọi là sự đồng nhất của tài khoản Apple ID cho các dịch vụ của hãng.

Nếu chưa có Apple ID thi bạn có thể tạo ngay thông qua trang web của Apple

Hoặc xem bài viết Hướng dẫn tạo tài khoản Apple ID đơn giản và hoàn toàn miễn phí bằng iTunes

Vậy tài khoản iCloud là gì?

Trước hết chúng ta hãy hiểu iCloud là gì?

iCloud thực chất là một dịch vụ của Apple để người dùng có thể lưu trữ nội dung cá nhân của họ trên đó (như ảnh, tin nhắn, danh bạ,…) để đồng bộ hóa với thiết bị sử dụng cùng iCloud này.

bieu-tuong-icloud

Tài khoản iCloud là tài khoản được tạo ra với mục đích như vậy. Khi bạn truy cập vào Cài đặt – iCloud, nếu chưa nhập tài khoản thì nó sẽ hiển thị một khung đê bạn đăng nhập, hay kéo xuống dưới một chút thì bạn sẽ thấy có phần để tạo tài khoản Apple ID. Tại sao lại như vậy? Tại sao trong iCloud lại ko tạo Tài khoản iCloud mà tạo Apple ID làm gì? Bởi vì iCloud chính là một dịch vụ của Apple thế nên nó đòi hỏi bạn phải có Apple ID thì mới có thể sử dụng được.

tai-khoan-icloud

Nếu chưa có tài khoản iCloud thì bạn có thể tạo thông qua hướng dẫn như hình trên hoặc xem bài viết Hướng dẫn tạo tài khoản iCloud trên web hoặc trên iPhone/iPad/iPod Touch

Apple ID đuôi @yahoo.com, @gmail.com,…khác gì với @icloud.com

Khi bạn tạo cho mình một tài khoản trong Cài đặt – iCloud thì bạn sẽ có một địa chỉ ID với đuôi là @icloud.com, tài khoản này có thể dùng như là một Apple ID thông thường, chỉ thay đổi đuôi ở phía sau.

Còn nếu bạn tạo tài khoản bằng địa chỉ gmail, yahoo mail,…thì sẽ có đuôi kèm theo tên nhà cung cấp như trên.

Về mặt hình thức thì nhìn chúng có vẻ khác nhau thế nhưng về chức năng thì hoàn toàn tương tự. Vì thế bạn có thể dùng tài khoản iCloud để đăng nhập cho Apple ID và ngược lại.

Apple ID và tài khoản iCloud có quan trọng không?

Hoàn toàn rất quan trọng nếu bạn đang sử dụng một thiết bị iOS có đăng nhập vào một trong hai loại tài khoản này. Nếu không có nó bạn sẽ không thể:

 • Tải ứng dụng/game
 • Dùng các dịch vụ của Apple
 • Sao lưu/khôi phục dữ liệu với iCloud
 • Bảo mật thiết bị (tính năng Tìm iPhone/iPad trong Cài đặt – iCloud)

Vì thế bạn cần phải bảo mật Apple ID cũng như tài khoản iCloud một cách chu đáo, tránh để lộ mật khẩu hay là chia sẻ cho nhiều người khác dùng, tất nhiên là không nói tới việc cho người thân, người trong nhà dùng rồi tongue để tránh các tác hại sau này như mất tài khoản, không thể kích hoạt được máy,….

iCloud và tính năng “Tìm iPhone/iPad

ios10-iphone6s-ipad-lost-mode

Hầu hết tất cả mọi người sử dụng tài khoản iCloud với hai mục đích chính đó là:

 • Sao lưu/ khôi phục dữ liệu: Bạn có thể tải dữ liệu cá nhân của bạn lên để lưu trữ trong đám mây, khi nào cần sẽ lấy ra rất đơn giản. Tuy nhiên Apple chỉ cho bạn dùng miễn phí 5GB dung lượng, nếu muốn dùng thêm phải bỏ tiền ra để thuê dùng hàng tháng/năm. Cá nhân mình thì 5GB là quá dư, vì mình chỉ sao lưu danh bạ để tránh khi restore mà quên sao lưu grin
 • Bật tính năng “Tìm iPhone/iPad“: Đây là một tính năng rất hữu ích của iCloud, nó cho phép bạn định vị được thiết bị của bạn đang ở đâu, thậm chí là phát ra âm thanh nếu cần thiết. Trong trường hợp bạn bị mất iPhone hay iPad, tính năng này tỏ ra cực kỳ cần thiết, rất nhiều người đã nhờ tính năng này mà đã tìm lại được thiết bị đã bị mất rồi đấy grin

Nhưng bạn nên cẩn thận nếu dùng chung tài khoản iCloud với người khác bởi vì họ có thể chơi xấu bạn bằng cách báo mất thiết bị mà bạn đang dùng, lúc này bạn phải restore lại máy và nếu xấu số hơn nữa nếu người đó đổi luôn cả mật khẩu thì thôi xác định luôn tongue thiết bị của bạn sẽ trở thành “cục chặn giấy” cao cấp nếu không có mật khẩu để mở máy.

Tính năng này còn có mặt trên phiên bản iCloud trên nền web, bạn có thể truy cập vào iCloud.com để sử dụng, nó cũng rất đầy đủ tính năng như ứng dụng Tim iPhone.

Lời kết

Apple ID hay tài khoản iCloud thì cũng đều tương tự nhau về chức năng cả thôi, chẳng qua đó là cách gọi của nhiều người nên đâm ra gây lộn xộn cho một số bạn mới. Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về hai tài khoản này. Ngoài ra khi mua máy lại các bạn lưu ý đến tài khoản iCloud có được thoát ra hay chưa (kiểm tra trong Cài đặt – iCloud) và xem bài viết Hướng dẫn kiểm tra tài khoản iCloud trên các thiết bị iOS để hiểu rõ hơn nhé.

Phân biệt giữa Apple ID và tài khoản iCloud. Những sai lầm thường mắc phải
4.7 (18 votes)
Loading...

Để lại bình luận

16 Bình luận trong "Phân biệt giữa Apple ID và tài khoản iCloud. Những sai lầm thường mắc phải"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Hieu
Hieu1 comments

Cho mình hỏi là tên của Icloud có đặt trùng với người khác được không?

Sherry
Sherry1 comments

ban ch0 minh h0i vs, macb00k cua minh hien dang dang nap bang 1 id va bay h minh mu0n thaï bang id khan, nhung n0 c0 hien se mat du lieu cua id tru0c dang dung, v thi minh chai lm sa0? that ra thi mat nhung du lieu 0 dau? cam 0n ban

Cao minh vu
Cao minh vu3 comments

Cho hoi 2 cai iphone 6 và 1cai iphone5s thi sai chung tai khoang icloud duoc khong day

wpDiscuz
Đăng kí nhận bài viết

Đăng kí nhận bài viết

Nếu bạn thấy bài viết tại Thủ Thuật iOS Blog hữu ích thì đừng quên đăng kí theo dõi qua email nhé! Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Đăng ký thành công. Vui lòng kiểm tra email để xác nhận!